Khám Phá Những Lễ Hội Trong Năm Ở An Giang Nổi Tiếng Nhất

Những lễ hội trong năm ở An Giang có đa dạng phong tục, nhiều hoạt động ý nghĩa nên thường thu hút rất nhiều khách du lịch. Nếu có dịp ghé thăm, bạn sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội rất sôi động. Trong bài viết sau, cùng Lang thang An Giang khám phá những sự kiện nổi bật nhất nhé.

Những lễ hội trong năm ở An Giang của dân tộc Khmer

Như mọi người đã biết, tại An Giang bao gồm cả người dân tộc Kinh và Khmer sinh sống. Dưới đây là những lễ hội trong năm của người Khmer mà bạn có thể tham gia khi đến du lịch An Giang.

Lễ Đôlta cùng hội đua bò Bảy Núi

Một trong những lễ hội trong năm ở An Giang nổi bật nhất mà bạn nên thử đó là lễ Đôlta. Đối với đồng bào dân tộc Khmer, đây là 1 sự kiện rất quan trọng trong năm, diễn ra từ ngày 29/8 đến 1/9. Ý nghĩa của ngày lễ này tương tự như lễ Vu Lan của người dân tộc Kinh. Là dịp để mọi người tưởng nhớ, cầu an cho những người đã khuất.

Vào ngày này, người Khmer sẽ lên chùa dâng lễ cúng chư tăng và cầu mong gia đình bình an, may mắn. Ngoài ra, bạn còn được tham gia vào hội đua bò Bảy Núi vô cùng đặc sắc.

Chol Chnam Thmay 

Lễ hội truyền thống tiếp theo tại An Giang đó là Chol Chnam Thmay. Có thể xem đây là những ngày tết của người dân tộc Khmer. Họ có lịch riêng, đó là vào ngày 14/4 đến ngày 16/4 dương lịch.

XEM THÊM  Khám Phá Địa Danh Chụp Ảnh Với Cây Thốt Nốt Ở An Giang
Những lễ hội trong năm ở An Giang của người Khmer
Những lễ hội trong năm ở An Giang của người Khmer

Vào ngày đầu năm, người dân sẽ diện những bộ quần áo truyền thống sặc sỡ, tắm nước thơm, dọn dẹp nhà cửa và sắm sửa đồ Tết. Ngoài ra, họ còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như thả diều, múa nến, múa trống, quay lửa, đốt pháo thăng thiên… Một số người khác thì lựa chọn lên chùa cầu bình an.

Các lễ hội trong năm ở An Giang của người Kinh

Theo tìm hiểu, người Kinh có nhiều lễ hội hơn tại An Giang. Có thể kể đến như:

Lễ hội đình Châu Phú

Vào ngày 9/5 – 11/5 Âm lịch, lễ hội đình Châu Phú sẽ được tổ chức. Sự kiện được diễn ra tại đình thần Châu Phú. Nơi đây thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh, người đã có công khai hoang vùng đất Nam Bộ. Lễ hội mang ý nghĩa ghi nhớ công ơn của ông cha ta. Bên cạnh đó còn cầu mong bình an, cuộc sống hạnh phúc, ấm no, mùa màng bội thu cho người dân. 

Lễ hội miếu Bằng Lăng

Mỗi năm, vào dịp 15/3 – 16/3, tại An Giang sẽ tổ chức lễ hội tại miếu Bằng Lăng. Đây là 1 trong những sự kiện có quy mô tương đối nhỏ nhưng lại rất ý nghĩa, thể hiện được nét đặc sắc của văn hoá tại vùng Chợ Vàm, An Giang.

Lễ hội đền Bảo Sanh

Lễ hội đền Bảo Sanh là một trong những lễ hội trong năm ở An Giang rất nổi tiếng. Nó được tổ chức tại xã Long Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh An Giang vào ngày 15/1 âm lịch hàng năm. Người dân tại đây tôn thờ ông Lào Yá (hay còn gọi là Lão Gia). Họ tin rằng ông chính là vị thần chúng sinh, mang lại bình an cho người dân.

XEM THÊM  Tết Chol Chnam Thmay Ở An Giang - Tết Của Người Khmer
Những lễ hội trong năm ở An Giang của người dân tộc Kinh
Những lễ hội trong năm ở An Giang của người dân tộc Kinh

Lễ hội Kỳ Yên

Lễ hội này được tổ chức tại đình thần Thoại Ngọc Hầu ở Thoại Sơn. Thời gian kéo dài 3 ngày từ 9/4 đến 11/4 âm lịch hàng năm mỗi năm. Đây là dịp để người dân An Giang tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của ông Thoại Ngọc Hầu và nhiều danh thần khác. 

Họ chính là người đã đóng góp cho công cuộc đào kênh Vĩnh Tế, mang nước về ruộng đồng và hỗ trợ nhân dân canh tác mùa màng. Nghi thức của lễ hội bắt đầu bằng việc rước bia tưởng niệm quanh ngôi đền. Sau đó, người đại diện sẽ đọc thỉnh sắc thần và dâng hương, bái lại. Cuối cùng là những tiết mục nghệ thuật vô cùng hấp dẫn.

Trên đây là bài viết tổng hợp những lễ hội trong năm ở An Giang nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua. Hy vọng những chia sẻ này của Lang Thang An Giang sẽ giúp bạn có thêm kiến thức du lịch hữu ích.