Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi Ở An Giang – Di Sản Văn Hóa Việt Nam

Lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang là một trong những hoạt động lớn, được đầu tư và thu hút lượng lớn khách du lịch. Đây cũng là điểm nhấn thu hút của du lịch An Giang, tạo nên nét đặc trưng và khác biệt. Vậy trong bài viết hôm nay bạn hãy cùng bài viết đi cập nhật thêm thông tin về hoạt động nổi tiếng này nhé.

Một số thông tin thú vị về lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang

Nếu bạn là người yêu thích du lịch và mong muốn khám phá những nét văn hóa của nhiều vùng miền chắc chắn không nên bỏ lỡ lễ hội này. Dưới đây bài viết sẽ tổng hợp từ A đến Z thông tin liên quan để người xem có thể tìm hiểu chi tiết đó là:

Giới thiệu lễ hội

Lễ hội đua bò Bảy Núi chính là một hoạt động lâu đời, nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào dân tộc Khmer tại Nam bộ. Mang đậm nét bản sắc dân gian và thu hút lượng khách du lịch đến tham quan đông đảo. Góp mặt trong lễ hội chính là bò kéo bừa truyền thống, thuộc dòng Bò Bảy Núi được tuyển chọn kỹ . Đây cũng là một trong những môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi nức tiếng của tỉnh An Giang.

Một số thông tin giới thiệu về lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang
Một số thông tin giới thiệu về lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang

Thời gian diễn ra lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang

Hoạt động này sẽ được diễn ra cùng thời điểm với lễ hội Đôn ta tức vào ngày 29-8 đến mùng 1-9 âm lịch. Ngoài ra nếu là tháng thiếu sẽ diễn ra từ 29-8 đến mùng 2-9 âm lịch hàng năm.

XEM THÊM  Khám Phá Địa Danh Chụp Ảnh Với Cây Thốt Nốt Ở An Giang

Từ năm 1975, lễ hội này được người dân tổ chức mỗi năm một lần với quy mô nhỏ trong vùng. Sau đó đến năm 1989 là lần đầu Hội đua bò được chính quyền xã Ô Lâm tổ chức. Đến năm 1992, ngành Văn hoá thể thao đã chính thức vào cuộc và tới năm 1992 đến 2001 còn được đầu tư kinh phí để  kinh phí xây dựng Lễ hội đua bò Bảy Núi.

Quy trình tổ chức

Hiện nay quy tắc tổ chức lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang vẫn giữ nguyên được nét truyền thống. Để chuẩn bị cho trận đua, người tổ chức cần chọn một khoảng ruộng có diện tích rộng, khá bằng phẳng và chiều nang là 100m và chiều dài khoảng 200m. Trong đó đoạn đường đua chính cần dài khoảng 120m và nơi xuất phát có cắm 2 cây cờ màu xanh, đỏ và điểm đích cũng cần cắm cây. 

Trước khi tiến hành trận đua, người tham gia cần bốc thăm để chọn ra từng cặp bò chạy đôi với nhau và có người điều khiển để chạy trên đường. Trong khi đua nếu đôi bò nào chạy tạt ra khỏi đường sẽ bị loại đồng thời đôi bò sau giẫm lên giành của cặp trước được xét thắng cuộc.

Các trận đua thường diễn ra vô cùng gay cấn trong không khí reo hò và cổ vũ của người tham gia. Người điều khiển và cặp bò nào chạm đích đầu tiên sẽ giành chiến thắng chung của hội thi.

XEM THÊM  Khám Phá Những Lễ Hội Trong Năm Ở An Giang Nổi Tiếng Nhất
Quá trình tổ chức lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang
Quá trình tổ chức lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang

Lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang được công  nhận là di sản văn hóa

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2016, hoạt động lễ hội truyền thống này của tỉnh An Giang đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận. Đồng thời ra Quyết định số 246/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận lễ hội thuộc danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Công nhận lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang là di sản văn hóa
Công nhận lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang là di sản văn hóa

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn về lễ hội đua bò bảy núi ở An Giang nổi tiếng. Ngoài ra vùng đất này còn rất nhiều điều thú vị, mới lạ đang chờ bạn khám phá chính vì vậy chắc chắn là điểm đến du lịch lý tưởng trong thời gian tới.