Nghề Đóng Xuồng Ghe Ở Mỹ Hòa – Giữ Gìn Truyền Thống Lâu Đời

Nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa chính là một bản sắc văn hóa lâu đời, nét đẹp được người dân nơi đây gìn giữ và phát triển. Đồng thời đây cũng là điểm đến của nhiều người khi du lịch An Giang. Vậy bạn hãy cùng bài viết sau đi cập nhật thêm và khám phá về nghề truyền thống này nhé.

Khám phá về nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa

Đây là một trong những nghề truyền thống với hơn 100 năm gìn giữ và phát triển đồng thời thuộc thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang. Bà con nơi đây có thể đóng hầu hết các loại ghe xuồng như: ghe cà dom, xuồng ba lá, xuồng cui, ghe hàng trăm tấn, vỏ lãi, xuồng Ông Chưởng,… Sản phẩm của làng Mỹ Hòa đã được tiêu thụ khắp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều nơi lân cận.

Một số thông tin thú vị về nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa
Một số thông tin thú vị về nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa

Qua nhiều năm, nghề đóng xuồng ghe ở đây vẫn giữ vững được uy tín bởi cung cấp sản phẩm phong phú, đẹp mắt và sử dụng nguyên liệu chất lượng. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa tỉnh An Giang luôn mong muốn gìn giữ và phát triển.

Thực trạng hiện nay của nghề đóng xuồng ghe tại Mỹ Hòa

Hiện nay nghề đóng xuồng ghe tại đây đã có nhiều thay đổi mới, trong đó những điều thú vị liên quan được bài viết thu thập đó là:

Nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa có nguy cơ bị mai một

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, song song là ngành giao thông cũng có nhiều triển biến mới. Thay vì di chuyển tại những miền sông nước bằng ghe, xuồng hiện nay nhiều câu cầu lớn đã được xây dựng, tàu thuyền hiện đại cũng khá phổ biến. Những làng nghề đóng ghe xuồng nổi tiếng trước đây lại trở nên chật vật với cuộc sống mưu sinh. Chính vì vậy nghề đang có dấu hiệu của nguy cơ bị mai một với thời gian.

XEM THÊM  Nghề dệt thổ cẩm của người chăm An Giang đặc biệt

Nguyên nhân ảnh hưởng đến nghề đóng xuồng ghe

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nghề này không được ưa chuộng và phổ biến như trước đây. Cụ thể như:

Nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa có nguy cơ bị mai một
Nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa có nguy cơ bị mai một
  • Nhu cầu: Hiện nay người dân chủ yếu sử dụng các phương tiện hiện đại, tiện lợi di chuyển nhanh chóng chính vì vậy nhu cầu của xuồng ghe đã bị giảm bơt.
  • Ít kênh rạch: Nhiều kênh rạch nhiều đã bị lấp và thay thế bằng đường bộ để giao thông thuận tiện hơn.
  • Thu nhập: Tại thời đại công nghệ, nhiều bạn trẻ thường lựa chọn hướng đi mới thay vì tiếp nối nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa của ông cha để có thu nhập cao hơn.
  • Nguyên liệu: Gỗ chính là nguyên liệu chính để đóng ghe xuồng, tuy nhiên diện tích rừng hiện nay ngày càng thu nhỏ chính vì vậy cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến nghề.

Hướng phát triển mới của nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa

Tỉnh An Giang luôn mong muốn gìn giữ làng nghề truyền thống này, đồng thời phát triển nét đẹp văn hóa đặc trưng. Chính vì vậy hiện nay Mỹ Hòa đang đẩy mạnh trong việc du lịch, thu hút khách tham quan đến trải nghiệm thực tế, chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc sắc và thưởng thức đặc sản vùng miền.

Du lịch nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa phát triển
Du lịch nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa phát triển

Du lịch chính là hướng đi mới giúp bà con nơi đây có thể tiếp tục giữ gìn nghề đóng xuồng ghe truyền thống. Chắc chắn đây chính là điểm đến thú vị bạn không nên bỏ lỡ để cảm nhận được nét đẹp dân dã, đặc sắc cùng những trải nghiệm thú vị.

XEM THÊM  Tìm hiểu về lễ giỗ mộ Bà Cái Nai tại An Giang

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn thông tin thú vị về nghề đóng xuồng ghe ở Mỹ Hòa truyền thống. Mong rằng người xem đã hiểu thêm, tìm kiếm được địa chỉ du lịch hấp dẫn cùng tỉnh An Giang. Ngoài ra để khám phá thêm những kiến thức liên quan khác bạn hãy nhanh tay truy cập vào website Du Lịch An Giang nhé.