Chùa Hang Núi Sam – Địa Điểm Tâm Linh Thú Vị Tại An Giang

Chùa hang núi sam nằm ở Châu Đốc – An Giang, bạn đã từng đến bao giờ chưa? Đây là 1 địa điểm tâm linh gắn liền với nhiều câu chuyện huyền bí. Không những thế, khung cảnh cũng rất nên thơ, tạo nên một vùng đất bình yên, thư giãn. Trong bài viết sau, cùng du lịch An Giang khám phá chi tiết ngôi chùa này nhé. 

Vị trí của chùa hang núi sam tại An Giang

Chùa hang chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ gì với nhiều người dân trên toàn nước. Bởi vì đây là một trong những tên gọi chung của  7 ngôi chùa lớn ở nước ta. Bạn cần phải gọi thêm địa danh của ngôi chùa tọa lạc mới không bị nhầm lẫn. Tên gọi khác của Chùa Hang Núi Sam là Phước Điền. 

Trong đó, từ phức có nghĩa là phước lành, từ điền có nghĩa là điền địa, ruộng đất. Cái tên Phước Điền thể hiện mảnh đất gieo trồng phước lành, mang đến bình yên, cuộc sống ấm no cho người dân.

Chùa hang núi sam toạ lạc ở đâu?
Chùa hang núi sam toạ lạc ở đâu?

Sở dĩ ngôi chùa có tên như vậy là vì toạ lạc ngay trên sườn núi Sam, thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Hàng năm có rất nhiều khách du lịch đến đây, đặc biệt là các ngày lễ lớn lại càng nhộn nhịp và tấp nập hơn. 

Hiện tại, chùa hang núi sam đã được nước ta công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa. Qua đó lại càng tăng thêm sức hút cho ngôi chùa trong lòng khách du lịch và người dân nơi đây.

XEM THÊM  Rừng Tràm Trà Sư - Điểm Đến Lý Tưởng Tây Nam Bộ

Khi đến chùa, bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành, hoà mình vào thiên nhiên và tận hưởng kiến trúc độc đáo. Từ chùa Hang, bạn còn có thể di chuyển đến các địa điểm nổi tiếng khác như chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, hay chợ Châu Đốc…

Khám phá lịch sử độc đáo của chùa hang núi sam

Nếu bạn đang có ý định đến đây du lịch thì đừng bỏ qua thông tin thú vị sau đây. Chúng tôi sẽ cung cấp 1 số kiến thức hay về ngôi chùa để chuyến du lịch của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Cụ thể:

Lịch sử của ngôi chùa Hang tại An Giang

Theo tìm hiểu, chùa hang núi sam được xây dựng bởi bà Lê Thị Thơ vào khoảng năm 1840 – 1850. Pháp danh của là Diệu Thiện, trước đó bà là 1 công nhân may tại Chợ Lớn. Sau đó, bà quyết định về An Giang lập chùa đi tu khi tuổi đời còn khá trẻ. Lý do là vì chồng của bà quá hà khắc. Ngôi chùa được xây rất đơn sơ, chỉ có tranh tre và nứa lá.

Do cảm mến trước ân đức của bà, ông Phạm Thông – người Châu Đốc và người dân quanh đó sẽ quyên góp và xây lại chùa vào năm 1885. Đến năm 1937, ngôi chùa tiếp tục được Hòa thượng Thích Huệ Thiện trùng tu, nâng cấp cho chỉn chu hơn. 

XEM THÊM  Chùa Tà Pạ - Ngôi Chùa Khmer Mệnh Danh Bồng Lai Tiên Cảnh

Sự tích của chùa hang núi sam

Nếu có dịp đến đây, bạn sẽ được nghe kể về câu chuyện lịch sử huyền bí của ngôi chùa. Theo tìm hiểu, cạnh ngôi chùa này có 1 hang núi rất sâu, bên trong đó người ta thấy có 2 con rắn rất hung dữ. 

Chùa hang núi sam có gì độc đáo?
Chùa hang núi sam có gì độc đáo?

Tuy nhiên, từ khi Ni sư Diệu Thiện xuất hiện, chúng trở nên hiền dịu, đến cạnh bà và nằm im nghe kinh, cùng bà canh giữ chốn tu hành này. Sau này, bà đặt tên cho chúng là Thanh Xà và Bạch Xà. Khi Ni sư qua đời, đôi rắn này cũng biến mất mà không ai rõ nguyên nhân. Từ đó, người dân đã lập thêm pho tượng để thờ đôi rắn, coi như linh vật của ngôi chùa.

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin giới thiệu lịch sử của ngôi chùa hang núi sam tại An Giang. Nếu muốn biết chi tiết hơn thì hãy chờ đón phần tiếp theo của chúng tôi nhé.